Sự hồi phục đến từ bên trong

Sự hồi phục đến từ bên trong

Có thể cậu đã từng trải qua biết bao đêm trắng, trở mình trên chiếc giường và trong căn phòng tối om của mình, sợ hãi, lo lắng, nghĩ rằng liệu mình có thể thoát khỏi tình trạng này được không? Liệu mọi thứ có thể trở về như cũ được không? Cậu nhớ lại những khoảnh khắc vui khi mình còn “khoẻ”, những kỷ niệm đẹp trước đây vốn ít ỏi của mình, và tự đặt câu hỏi rằng “Tại sao lại là mình cơ chứ?”. Đi ra ngoài, cậu nhìn những người trên đường và ước gì mình được bình thường như họ. Cậu cố để vui vẻ nhưng không thể, mọi thứ như chậm đi và những giác quan của cậu không còn nhạy bén như trước. Cậu cố gắng thoát ra khỏi tâm trạng tồi tệ ấy nhưng càng vùng vẫy, cậu lại càng thấy bất lực.

Có thể cậu đã biết về tình trạng của mình hoặc đang đi điều trị. Có thể cậu chỉ thấy rằng có gì đó không ổn xảy ra với mình và không hiểu tại sao mọi thứ lại trở nên như vậy. Tất cả những gì cậu cần ngay lúc này là sự hồi phục, một sự hồi phục nhanh chóng. Một phép màu. Cậu mong rằng mọi thứ sẽ tốt lên từng ngày. Có những giờ phút cậu cảm thấy khá hơn, vui hơn hẳn, nhưng ngay lúc ấy, cậu lại nghĩ rằng điều này sẽ chẳng kéo dài được lâu, vì chỉ một lúc sau là mọi thứ lại trở về như cũ. Cậu đã bị thuyết phục hoàn toàn bởi ý nghĩ rằng bản thân cậu sẽ chẳng bao giờ khoẻ lại. Cậu nghĩ mình sẽ bị như vậy cho đến suốt cuộc đời. Và cậu lại khóc. Cậu tự dằn vặt bản thân, rằng mình là kẻ yếu đuối và thất bại, rằng có mỗi việc trở nên khá hơn mà cậu cũng không làm nổi. Thế nhưng, không hẳn là như vậy, bởi vì:

Sự hồi phục có thể làm cậu cảm thấy như là mọi thứ đang tệ dần đi. Cậu sẽ thấy lo lắng, vã mồ hôi, và khóc. Bởi vì những gì đang diễn ra ư? Điều gì sẽ xảy ra khi cậu buông bỏ những gì đã từng là trung tâm cuộc sống của mình trong một thời gian dài? Những người bình thường khác họ làm thế nào? Điều này có ổn không? Hay là nó quá nhiều? Quá ít? Có thể cậu đã từng nghe thấy điều này trước đây; nhưng mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng tốt dần lên. Hồi phục sẽ làm cậu cảm thấy như mình đã chết đi sống lại ngàn vạn lần, và từng xăng-ti-mét trong cơ thể cậu sẽ gào lên rằng hãy dừng lại đi, hãy chịu thua, hãy buông tay. Nhưng xin đừng đầu hàng. Cuộc đời này đang chờ đợi cậu – ở ngoài vùng an toàn của mình. Và rồi chúng sẽ khá dần lên. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Rồi cậu sẽ không có đủ thời gian để lo lắng về những gì sẽ xảy ra tiếp theo, vào tuần sau, tháng sau hay năm sau. Mọi chuyện sẽ trở nên ổn hơn. Mình hứa với cậu. Nếu cậu tiếp tục đi, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.

Cơ thể chúng ta thật ra rất kỳ diệu, và cậu phải tin vào nó. Cậu mệt mỏi, căng thẳng và nhạy cảm trong suốt thời gian dài, tâm trạng của cậu lên xuống như đồ thị hình sin vậy. Thế nhưng, thật ra thì tình trạng của cậu vẫn sẽ đang tiến triển, dù chậm. Cơ thể sẽ biết cách làm quen, biết cách hồi phục nếu như chúng ta ngưng gồng lên và nghĩ quá nhiều về nó. Cậu cảm thấy không ổn, cảm thấy có gì sai với những triệu chứng cơ thể mình hay cảm xúc của mình? Đừng bận tâm nhiều quá. Mỗi lần bận tâm quá, cậu thử làm một việc nào đó khác xem, ví dụ như nhìn ra xung quanh và thở, đọc một cuốn sách, tiếp tục hẹn bạn bè đi ra ngoài, hoặc chỉ đơn giản là bật một bộ phim lên để xem. Dĩ nhiên, chắc chắn là rồi những ý nghĩ như là “Liệu mình sẽ thật sự khá hơn chứ”, “Không biết tẹo nữa mình có lại cảm thấy tệ hơn không” sẽ tràn ngập tâm trí cậu. Nhưng thay vì tin vào nó hay lo lắng thêm lần nữa, hãy để kệ nó chạy trong đầu cậu. Thầm cảm ơn tâm trí mình đã cảnh báo, và tin vào sự kỳ diệu của bản thân mình. Tâm lý và thần kinh con người rất thông minh, chúng sẽ biết cách để làm dịu hoá những nhạy cảm, những cảm xúc tiêu cực, nhưng chúng ta phải cho cơ thể mình thời gian.

Đồ thị cho thấy sự hồi phục và tiến triển của những người bị panic attack qua thời gian điều trị, Bởi Tiến sĩ. Roger Baker

Cũng giống như vết thương đang đau nhức, hay cái chân bị trật khớp, cậu sẽ không chạy nhảy với nó, phải không? Hãy cứ nghỉ ngơi và nhẹ nhàng thôi. Tâm trí cũng vậy, càng căng lên, càng gồng lên thì chắc chắn chúng ta sẽ thua trước trận chiến không bao giờ thắng với chính mình. Đó là một nghịch lý. Chỉ khi nào cậu thả lỏng, chấp nhận rằng mình đang bị như vậy, và mọi suy nghĩ chỉ là suy nghĩ mà thôi, cậu không nhất thiết phải tin vào nó, không nhất thiết phải nghĩ rằng mọi chuyện sẽ tệ đi; thì sự bình phục rồi sẽ đến. Vì vậy nên, đừng bỏ cuộc bây giờ nhé.

———————

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *