Rối nhiễu tâm lý học đường

Rối nhiễu tâm lý học đường

Theo một số nghiên cứu gần đây, ở các nước phát triển, cứ 10 học sinh thì có một trẻ bị rối nhiễu tâm trí. Tại Việt Nam, đây là một vấn đề rất đáng quan tâm trong trường học.

 Các dạng rối nhiễm tâm trí tuổi học đường
Theo Trung tâm Tham vấn Nghiên cứu và Tâm lý học cuộc sống (101Giang Văn Minh, Hà Nội), số đông rối nhiễu tâm trí, sau một thời gian dài có thể hồi phục. Một tỷ lệ nhỏ các đợt bệnh diễn biến mau dần, các triệu chứng xuất hiện rõ rệt và thường xuyên hơn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và học tập của trẻ. Trẻ trở nên rất khó tập trung trong học tập, học hành sa sút ở tất cả các môn bất chấp mọi cố gắng.

Những hậu quả đáng tiếc xảy ra với lứa tuổi học sinh như chán học, bỏ học, phá rối, bỏ nhà ra đi hoặc tự tử, phần lớn bắt nguồn từ rối nhiễu tâm trí không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Dưới đây là những rối loạn chính thường gặp phải ở trẻ em lứa tuổi học đường. Việc xem xét điều trị tâm lý cho trẻ chỉ có thể thực hiện được nếu tần số xuất hiện và hoặc cường độ biểu hiện của các triệu chứng thực sự rõ ràng.

– Giấc ngủ : Mất ngủ / Ngủ nhiều. Có một số thói quen nhất định khi ngủ. Ác mộng. Tỉnh giấc vì lo lắng…

– Ăn uống : Chán ăn. Ăn quá nhiều. Béo phì. Hành vi ăn uống không bình thường

– Tiêu hóa : Đái dầm. Táo bón kinh niên

– Suy nghĩ : Khó khăn về mặt trí tuệ. Rối loạn trí nhớ. Có vấn đề trong chú ý / tập trung

– Ngôn ngữ: Chậm nói. Rối loạn phát âm

– Rối loạn học đường : Đọc khó (khó học đọc, đọc sai). Viết sai chính tả. Chứng tính toán khó

– Tâm vận động : Rối loạn các bên (bên trái, bên phải). Rối loạn dùng động tác. Mất ổn định tâm vận động

Phương pháp điều trị rối nhiễu tâm lý trẻ em

Các liệu pháp tâm lý nhằm làm giảm những nỗi đau về mặt tinh thần. Các liệu pháp này nhằm nắm bắt được nguồn gốc tâm lý của vấn đề nhờ vào các phương pháp chủ yếu sử dụng lời nói. Các liệu pháp này có thể được kết hợp với kỹ thuật giáo dục lại như thuật chỉnh âm đối với trẻ em có những rối loạn về ngôn ngữ, về học, đọc… hay việc phối hợp chức năng tâm vận động đối với trẻ gặp những khó khăn liên quan đến cơ thể. Các buổi tư vấn và trị liệu này do các nhà tâm lý chuyên vè sức khỏe tinh thần đảm nhận, trên cơ sở hợp tác với bác sĩ y khoa.

Diễn biến của một liệu pháp tâm lý luôn luôn được thay đổi sao cho phù hợp với trẻ và tình huống của trẻ. Liệu pháp tâm lý được thực hiện bằng các cuộc nói chuyện lâm sàng đều đặn, mang tính chất cá nhân nhưng đồng thời đôi khi cũng được thực hiện theo nhóm nếu cần. Phương pháp này chủ yếu sử dụng lời nói, nhưng đồng thời cũng sử dụng cả các kỹ thuật chăm sóc khác nhau tuỳ theo lý thuyết quy chiếu chẳng hạn như các hoạt động biểu diễn bằng điệu bộ cử chỉ hay mang tính chất nghệ thuật, các trò chơi… Liệu pháp có thể được thực hiện đơn lẻ hay được kết hợp với việc điều trị bằng thuốc theo quy định của bác sĩ.
Khi trẻ có dấu hiệu nào về các rối nhiễu tâm lý, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm tư vấn tâm lý để có sự giúp đỡ, tư vấn, can thiệp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *