10 DẤU HIỆU CHỨNG TỎ BẠN THIẾU TÌNH YÊU BẢN THÂN!

10 DẤU HIỆU CHỨNG TỎ BẠN THIẾU TÌNH YÊU BẢN THÂN!
Tình yêu bản thân – Self Love là một vấn đề quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nó ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận bản thân, những quyết định bạn đưa ra và cả mối quan hệ của bạn với những người khác.
Tự yêu bản thân là một chủ đề nghiêm túc và nhạy cảm bởi chúng ta có thể đã lớn lên trong những hoàn cảnh vô cùng khó khăn và điều đó khiến việc tự yêu bản thân trở nên xa xỉ. Tuy vậy cần tin tưởng rằng ai cũng có giá trị và xứng đáng được yêu thương, tôn trọng.
Sau đây là 10 dấu hiệu chứng tỏ rằng bạn có thể thiếu tình yêu bản thân:
1. Bạn che dấu con người thật của mình (You hide your true self from others)
Nói cách khác, bạn có thấy mình giống như một chú tắc kè hoa không? Bạn có thay đổi khi ở bên cạnh người khác không? Và bạn có che giấu phần nào tính cách của mình không? Quá trình này được gọi là tạo vỏ bọc.
Bạn có thể lo lắng việc bị đánh giá về tính cách của mình và bạn cố gắng hành động khác đi để che dấu nó? Hoặc, có lẽ, bạn không thích một đặc điểm nào đó của mình và cố gắng thay đổi hành vi để mình cảm thấy ổn.
2. Bạn phân tích & suy nghĩ quá nhiều về hành vi của mình (You over analyze your own behaviour)
Thiếu tình yêu bản thân dẫn bạn đến việc phân tích tổng thể hành vi của mình, sau đó bạn có thể sử dụng thông tin này để tạo một vỏ bọc hoàn hảo. Bạn cũng nghiên cứu hành vi của những người xung quanh sau đó bắt chước chúng một cách linh hoạt. Vấn đề ở đây là bạn đang phân tích hành vi để thay đổi bản thân trở thành một người hoàn toàn khác.
3. Bạn rất sợ bị người khác đánh giá (You have a strong fear of being judged by others)
Bạn có lo lắng rằng không biết những người xung quanh nghĩ về mình? Bạn có nghĩ rằng ai đó đang quan sát và đánh giá mình không? Những điều này có khiến bạn ngại đến nơi công cộng? Bạn có thể gặp áp lực về việc phải cực kỳ chỉn chu và nghiêm túc trước khi ra khỏi nhà?
Những cảm giác này nói chung là không bình thường và có thể đang ảnh hưởng đến rất nhiều các mối quan hệ xung quanh bạn.
4. Bạn gặp khó khăn trong việc giữ mình an toàn về thể chất và tinh thần của mình (You struggle with your physical and mental self-preservation)
Bạn nhận ra rằng bạn đang không đối xử tốt với cơ thể và tâm trí của mình. Bạn đang bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều. Và trong một số trường hợp, bạn có thể đã sử dụng rượu và một số chất kích thích để đối phó với cảm xúc của mình. Bạn có thể không dành đủ thời gian cho bản thân. Và đang bỏ bê việc xây dựng hạnh phúc cho riêng mình. Nếu ý thức được điều này, bạn định làm gì để học cách yêu thương bản thân?
5. Bạn cảm thấy thua kém người khác (You feel inferior to others)
Bạn có thể cảm thấy rằng mình kém cỏi hơn người khác ở một khía cạnh nào đó. Bạn cũng có thể không tự tin về tính cách, trí tuệ hoặc ngoại hình của mình. Những bất an này kết hợp với sự thận trọng và luôn so sánh với người khác khiến bạn tự đánh giá mình một cách khắc nghiệt và cố gắng che giấu bản chất thật.
6. Bạn đang khắc nghiệt với chính mình (You are very hard on yourself)
Bạn có đang chỉ tập trung vào những thất bại của mình mà phớt lờ đi những gì đã đạt được hoặc không ghi nhận sự cố gắng của bản thân? Bạn có nghĩ rằng mình chưa đủ cố gắng? Bạn có luôn đặt gánh nặng lên vai mình để đạt được nhiều thứ hơn? Bạn đang không dành một chút thời gian nào để động viên và ghi nhận bản thân? Bạn liên tục so sánh mình với những người khác và chỉ tập trung nhiều vào những khuyết điểm? Bạn không bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì mình có. Nếu nhìn thấy một vài đặc điểm của mình trong những điều kể trên có thể bạn đang kỳ vọng quá nhiều và khiến bản thân kiệt sức. Đây là một trong số những biểu hiện của việc thiếu tình yêu bản thân.
7. Bạn thiếu tự tin (You lack confidence)
Bạn có cảm thấy khó khăn khi thể hiện quan điểm và tiếng nói của mình không? Thiếu tự tin có thể làm cho bạn không tin tưởng vào mình và có xu hướng giữ im lặng thay vì biểu lộ. Tương tự như khi thấy mình thấp kém, bạn có thể cảm thấy tốt hơn hết là không thể hiện bất cứ điều gì vì sợ bị từ chối hoặc phán xét.
8. Bạn cần sự ghi nhận và chú ý quá mức (You need excessive affirmation and attention)
Bạn luôn cần một sự xác nhận liên tục rằng mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc chấp nhận con người thật của mình. Bạn cũng cần sự quan tâm và yêu mến từ người khác để cảm thấy mình có giá trị. Điều này tạo ra những ràng buộc không mong muốn trong mối quan hệ và theo thời gian nó có thể làm mọi người cạn kiệt cảm xúc.
9. Bạn có những mối quan hệ tiêu cực và bất ổn (You have difficult and unstable relationships)
Những người có yếu tố kích hoạt có thể có xu hướng tiếp cận những mối quan hệ tiêu cực. Nhưng nếu thiếu tình yêu bản thân bạn cũng có thể gặp thêm một vài rắc rối nữa. Bạn có thể cảm thấy rằng mọi người sẽ rời xa cuộc sống của mình bất cứ lúc nào. Hoặc có thể bạn cảm thấy mình là người cư xử kém trong các mối quan hệ và cần xác nhận liên tục. Bạn nghĩ rằng mình được đối xử quá tốt và điều đó tạo ra một động lực không lành mạnh.
10. Bạn thiếu nhiệt huyết (You settle for less)
Bạn không làm hết sức của mình. Bạn đã từ bỏ giấc mơ và quyết định làm một điều gì đó hoàn toàn khác. Một phần lý do của việc này có thể là do sợ thất bại hoặc bạn có thể không cảm thấy rằng mình có những thứ cần thiết và đánh giá thấp bản thân khi đạt được điều gì đó. Bạn có thể thấy mình chấp nhận cuộc sống ít thỏa mãn hơn.
Mình đã bắt gặp rất nhiều người thiếu tự tin mà biểu hiện thường thấy nhất là không dám lên tiếng giữa đám đông, không dám bày tỏ quan điểm đối với sếp hay đồng nghiệp. Có những người thì luôn so sánh với những người khác rồi lại thấy mình thấp kém và bất hạnh. Với vai trò là chuyên gia tâm lý, mình đã tư vấn cho các bạn rằng điều quan trọng nhất là bạn cần ghi nhận sự cố gắng dù là nhỏ nhất cũng như nhìn ra điểm mạnh của bản thân. Khi đó tự chúng ta mới cảm thấy mình có giá trị và bước đầu hình thành thói quen yêu thương bản thân.
Tình yêu bản thân thực sự rất quan trọng ngay cả khi cuộc sống của chúng ta gặp nhiều khó khăn và thăng trầm. Điều quan trọng là bạn phải tin rằng mọi chuyện có thể cải thiện được. Nếu bạn đang gặp khó khăn, cách tốt nhất là nói chuyện với người mà bạn tin tưởng. Đôi khi tất cả những gì cần làm là liên hệ với đúng chuyên gia sức khỏe tâm lý và từng bước tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn.
————————-
>> Nguồn: Tâm lý học và khoa học hành vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *