Nên quản lý việc đọc sách của trẻ như thế nào?

Nên quản lý việc đọc sách của trẻ như thế nào?

Rất nhiều phụ huynh đau đầu vì con không thích đọc sách và lười đọc sách thì có một số người căng thẳng khi suốt ngày thấy con vùi đầu vào sách. Bé đọc sách bất cứ chỗ nào, bất cứ thời gian nào và ngại giao tiếp với người xung quanh. Làm sao để khắc phục tình trạng này?

Quản lý thời gian đọc truyện của trẻ

Bạn không thể ngăn cấm sở thích này của bé, mà hãy cùng con xây dựng một lịch trình hợp lý. Hãy cho trẻ một khoảng thời gian nhất định để đọc trong ngày như 1 giờ buổi tối trước khi đi ngủ, hôm đó trẻ hoàn thành tốt các công việc cha mẹ giao. Việc quản lý thời gian đọc sách của trẻ sẽ giúp trẻ có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động khác.

Chọn thể loại truyện phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Mặc dù sách luôn là người bạn đồng hành tốt của bé. Nhưng bạn nên chọn cho bé những thể loại truyện phù hợp. Sách cho bé phải đảm bảo phù hợp với sở thích của con, vừa giúp con mở mang kiến thức, hiểu biết xã hội và các giá trị đạo đức, nhân văn…

Giành thời gian đọc truyện cùng với con

Cha mẹ nên dành một khoảng thời gian nhất định để chơi, đọc truyện cùng con, sau đó cùng con bàn luận về câu chuyện vừa đọc. Qua đó cha mẹ có thể hiểu hơn đặc điểm tâm lý, những suy nghĩ của trẻ để có những định hướng phù hợp.

 

Đồng thời khi tham gia đọc sách cùng với con, bạn cũng sẽ hạn chế được thời gian ‘dán mắt’ vào các cuốn truyện của trẻ.

Định hướng trẻ vào các hoạt động khác mang nhiều tính tương tác với mọi người hơn

 

Girls and Boys Looking at the Same Textbook in a Classroom at Primary School

Hãy cho bé tham gia các hoạt động học bơi với nhóm bạn, tham gia các lớp học về năng khiếu hoặc sở thích. Nếu bé bắt đầu có hứng thú với các hoạt động xã hội thì việc chú ý vào truyện cũng sẽ dần giảm đi.

Lưu ý hướng dẫn trẻ đọc sách ở nơi đủ ánh sáng

Nhiều phụ huynh lo lắng đèn không đủ sáng sẽ ảnh hưởng thị lực của bé. Nhưng trên thực tế, chuyên gia về mắt cho biết, đèn dùng cho trẻ học tập, đọc sách hiện nay không phải không đủ sáng, mà là quá sáng.

đọc sách như thế nào1

Tia sáng quá mạnh khiến mắt dễ mệt mỏi hơn. Đèn thích hợp cho trẻ là ánh sang ôn hòa và phải bảo đảm nguồn sáng đến từ phía bên trái của trẻ, để tránh trẻ bị cận thị.

Tham khảo ý kiến bác sỹ tâm lý

Nếu sau khoảng 3 – 6 tháng cố gắng giúp bé thay đổi thói quen đọc truyện mọi lúc mọi nơi không cải thiện được tình hình hoặc hiện tại vấn đề của bé không chỉ là thói quen đọc truyện mà còn có các khó khăn về kỹ năng xã hội, học tập, nhận thức, vận động… thì bạn nên đưa bé đến các trung tâm tâm lý để được các chuyên gia đánh giá và có thông tin tư vấn phù hợp với tình hình của bé.

(Theo Suckhoedoisong.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *