Nghiên cứu tình dục trực tuyến

Ông H.A., 33 tuổi, giáo viên một trường cấp II tại TPHCM, đến với nhà trị liệu tâm lý với tình trạng mệt mỏi và căng thẳng. Ông A. kể trước đây cuộc sống và công việc của ông ổn định, ông có vợ cũng là giáo viên với hai cô con gái.

Thoát ra không dễ

Cách đây hơn hai năm khi gia đình ông nối mạng tại nhà thì cuộc sống của ông có rất nhiều xáo trộn. Nghe theo bạn bè, ông thường lén vào xem các website khiêu dâm và một số thông tin rao tình trên mạng. Sau đó, ông tham gia phòng chat dành cho người lớn và thường xuyên tìm kiếm các cô gái trên mạng để chat sex.

Điều đó kéo dài rất lâu và càng ngày ông càng không thể nào thoát ra khỏi suy nghĩ về những hình ảnh, tình huống tình dục trên mạng. Ông luôn trong tình trạng bị cưỡng chế phải vào các trang website khiêu dâm và phòng chat sex. Ông không còn hứng thú trong quan hệ tình dục với vợ mà thường xuyên nghĩ về các hình ảnh trên mạng.

Mệt mỏi vì phải thức khuya làm ông xao lãng việc giảng dạy ở trường. Tình trạng đó kéo dài với cường độ ngày càng tăng làm ông căng thẳng. Ông rất muốn thoát khỏi những vấn đề trên để ổn định cuộc sống nhưng không thể làm được.

Những dấu hiệu

Young, Giám đốc Trung tâm phục hồi dành cho người nghiện Internet (Mỹ), đưa ra các dấu hiệu cảnh báo một người có thể mắc chứng nghiện tình dục trực tuyến như sau:

– Dành nhiều thời gian trong phòng chat room với mục đích duy nhất là tìm kiếm hành động khiêu dâm, tình dục trên mạng.

– Cảm thấy bối rối khi sử dụng Internet cho mục đích tìm kiếm hành vi tình dục.

– Sử dụng tên nặc danh để tham gia quan hệ tưởng tượng tình dục trên mạng và không tiết lộ điều đó ra ngoài cuộc sống thực.

– Chuyển từ tình dục trên mạng sang các cuộc hẹn hò bằng điện thoại ngoài thực tế.

– Che giấu sự ảnh hưởng bởi hành động tình dục online bằng những hình thức khác nhau.

– Đầu tư kém với bạn tình trong thực tế và chỉ thích hành động khiêu dâm trực tuyến như là hình thức chủ yếu của sự hài lòng tình dục.

Điều trị nghiện tình dục trực tuyến

Patrick Carnes, một nhà tâm thần học Mỹ, đề nghị các bước điều trị tình trạng nghiện tình dục trực tuyến như sau: Giai đoạn đầu cần phải di chuyển máy tính ra phạm vi công cộng trong nhà, phòng học… để người nghiện không thể một mình tham gia các hoạt động tình dục trực tuyến. Kế đến, lắp đặt các phần mềm sàng lọc các trang khiêu dâm cũng như ấn định thời gian sử dụng máy tính cho việc truy cập.

Giai đoạn này như là sự quản lý cơn khủng hoảng nhất thời của nghiện tình dục trực tuyến. Vì thế Carnes đề nghị một chiến lược điều trị dài hơi hơn. Gia đình và nhà trị liệu cần đưa ra nhiều hơn các tình trạng, hình ảnh phản chiếu và nâng hiểu biết của người nghiện về hậu quả của việc lạm dụng tình dục trực tuyến, như việc họ sẽ rơi vào tình trạng trầm cảm, lo âu, các rối loạn khác…

Từ đó người nghiện có thể tự đánh giá tác hại từ Internet đến cuộc sống và cảm xúc của họ. Họ sẽ bắt đầu phát triển các mối quan hệ trong đời sống thực để cải thiện những khó khăn mà mình đang mắc phải.

Hai nhà tâm thần học Shneider và Weiss đề nghị xây dựng một kế hoạch phục hồi cho người nghiện. Người nghiện thiết kế một bảng giấy A4 được chia thành ba cột.

Cột 1, liệt kê những hành động liên quan đến tình dục trực tuyến mà họ biết là đáng xấu hổ, khó giải quyết, gây tổn hại đến bản thân và người khác.

Cột 2, liệt kê những hành động và suy nghĩ có vấn đề của bản thân liên quan đến tình dục trực tuyến.

Cột 3, liệt kê những ích lợi rõ ràng của việc duy trì trạng thái không sử dụng Internet vào mục đích khiêu dâm, hoặc kiên trì tự kiềm chế sử dụng hành vi khiêu dâm. Sau đó, người nghiện làm việc với nhà trị liệu tâm lý hoặc một người có uy tín trong gia đình về những vấn đề đã được liệt kê. Những điều trên phải thường xuyên viết ra giấy và được làm việc hằng ngày, thời gian cho tiến trình 3-5 tháng tùy trường hợp.

Nghiện tình dục trực tuyến cần được các nhà tâm thần học và tâm lý lâm sàng khai thác, chẩn đoán. Nhiều trường hợp không cần sử dụng hóa dược mà chỉ cần các liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, có trường hợp cần phối hợp cả hai mới hiệu quả.

” Mỹ: 8% người sử dụng Internet nghiện tình dục trực tuyến

Theo một số nghiên cứu khoa học vào năm 1999, hơn 8% người sử dụng Internet tại Mỹ có những dấu hiệu hiển nhiên của nghiện tình dục trực tuyến, 32% thừa nhận hành động tình dục trực tuyến gây trở ngại cho cuộc sống của họ.

Tại Việt Nam, chưa có báo cáo cụ thể về vấn đề này nhưng ngày càng nhiều người bị ảnh hưởng từ việc nghiện tình dục trực tuyến như hiếp dâm, loạn dục, trầm cảm, lo âu và stress kéo dài...”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *