Những biểu hiện bố mẹ yêu chiều hại con

Đôi khi bố mẹ thường bị lẫn lộn giữa việc yêu thương con và nuông chiều con quá mức. Việc này dễ ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của bé sau này.

Dưới đây là những dấu hiệu bố mẹ đang nuông chiều con quá mức:
Dễ dàng đáp ứng
Trẻ đòi gì đều được cái đó. Những đứa trẻ được yêu chiều như vậy tất nhiên sẽ hình thành nên một tính cách hư đó là không trân trọng vật phẩm, chú trọng hưởng thụ vật chất, lãng phí tiền bạc và không biết quan tâm đến người khác, thậm chí còn không có tinh thần nhẫn nại và chịu khổ.
Thay con làm hết việc
Nhiều bà mẹ vì sợ con làm hỏng, làm bẩn mà tặc lưỡi… thôi thì để mình làm cho nhanh.Vì vậy, trẻ em 4-5 tuổi còn phải đút cho ăn, không biết mặc quần áo, trẻ 5-6 tuổi không biết làm bất cứ việc nhà nào…Việc nuông chiều con quá mức sẽ khiến trẻ ỷ lại, không biết giá trị của lao động và không biết cách tự lập trong cuộc sống sau này. Tất nhiên, bạn cũng không nên giao cho con những việc quá phức tạp so với tuổi của bé, nhưng ít nhất hãy để bé tự làm những việc có thể phù hợp với độ tuổi của mình.

 

Sợ khi thấy trẻ khóc đòi ăn vạ
Do từ bé trẻ đã được đáp ứng theo yêu cầu nên khi gặp phải chuyện không hài lòng, trẻ bèn khóc đòi, nằm đất ăn vạ, không ăn cơm để “đe dọa” bố mẹ. Các ông bố bà mẹ yêu chiều trẻ chỉ còn cách dỗ dành, năn nỉ, nịnh nọt, đầu hàng, nghe theo để trẻ chịu ăn. Nếu bạn tiếp tục “xuống nước” và chiều theo ý trẻ, thói quen này sẽ thường xuyên được hình thành mỗi khi trẻ muốn điều gì đó. Việc bạn chiều theo ý của trẻ nhiều lần sẽ biến trẻ thành một con người “muốn gì, được nấy” sinh hư. Cách tốt nhất là bạn nên cân nhắc và tỏ ra cứng rắn trước những “yêu sách” của trẻ.
Trẻ luôn có “lá chắn bảo vệ”
Việc này xuất phát từ việc quan điểm nuôi dạy trẻ không được thống nhất. Ví dụ: “Trong lúc bố dạy con thì mẹ lại nuông chiều, che chở: “Không nên quá nghiêm khắc, con còn quá bé”. Khi bố mẹ dạy con thì ông, bà lại can thiệp: “Nó còn bé, biết gì, lại đây bà thương!..
Những đứa trẻ sống trong không khí và môi trường như thế này đượng nhiên là dạy không nổi, bởi vì trẻ hoàn toàn không có quan niệm đúng sai, đồng thời lúc nào cũng trốn trong “cái ô bảo vệ” và hậu quả là trẻ luôn là nguyên nhân gây bất hòa trong gia đình.
Nịnh nọt, hối lộ con
Nếu bạn phải ninh nọt, hối lộ con bằng tiền, đồ chơi, hay các món quà để bé thực hiện các hoạt động sống hàng ngày như học bài, thu dọn đồ đạc, đó là dấu hiện bạn đang chiều con quá. Nếu bạn có thói quen cho bé kẹo bánh, đồ chơi kèm theo lời ngọt ngào để mong bé chấm dứt một hành vi xấu như “Con đi rửa tay rồi mẹ mua bánh cho con ăn” thì đó là nuông chiều.

Một số biểu hiện của bé thường được bố mẹ chiều quá mức:

Bé thường xuyên ăn vạ, khóc lóc, vòi vĩnh kể cả ở nhà và khi ra ngoài, khi đi chơi

Bé ít khi hài lòng với những gì mình có: bé thường đòi hỏi nhiều thứ và đòi cho bằng được, nhất là những thứ mà bạn bè hoặc ai đó đang có

Bé không chịu giúp đỡ mọi người xung quanh, và không chịu làm việc nhà.

Bé tìm mọi cách điều khiển người lớn

Trẻ thường xuyên cố tình làm ba mẹ khó xử tại nơi đông người: ăn vạ, quấy khóc

Bé không chịu chia sẻ.

Bé lờ đi không nghe cha mẹ nói

Không chịu tự chơi một mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *