Những điều cần làm ngay ở tuổi 20

Những điều cần làm ngay ở tuổi 20

Bạn chỉ có một cơ thể để sống chung đến cuối đời, hãy dành những điều tốt nhất cho nó. Đừng đối xử tệ với cơ thể bằng việc thức khuya, nạp thức ăn nhanh, nước ngọt và lười vận động.

1. Xây dựng mạng lưới, các mối quan hệ

Mỗi ngày tuổi trẻ đều quan trọng và mỗi người ta gặp đều quan trọng. Trân trọng quãng thời gian tuổi trẻ, lúc bạn có nhiều cơ hội và tiềm năng trong cuộc sống. Những sự kiện, con người bạn gặp và làm việc ở tuổi trẻ có thể mở ra cho bạn những cơ hội không ngờ tới trong tương lai. Gia nhập đội nhóm, tham gia tình nguyện và cháy hết mình với tuổi trẻ, tìm kiếm những người đi cùng…

2. Đọc thật nhiều

Nhiều nhà nghiên cứu kết luận, khả năng đọc và thẩm thấu tỷ lệ thuận với khả năng viết. Không có gì hiệu quả để rèn luyện đầu óc hơn việc chú tâm đọc sách. Đọc bất cứ thể loại sách nào trong tầm tay: tiểu thuyết, sách khoa học, kỹ năng, sách kinh doanh, lịch sử, triết học, thơ, truyện… Sách giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống, con người, những lĩnh vực cụ thể… “Sách mở ra các ý tưởng, kích thích sự sáng tạo và là kênh chia sẻ của những người nổi tiếng khắp thế giới”, theo RyzVan Rashid.

Một cơ thể dẻo dai để làm được những điều mình thích.

Cơ thể là ngôi đền của tâm trí, một tinh thần minh mẫn sảng khoái chỉ có thể xuất phát từ một cơ thể khỏe mạnh. Tuổi 20 là lúc bạn đang sở hữu một cơ thể sung sức, tràn đầy năng lượng. Đó là lý do nhiều bạn trẻ chủ quan, đối xử tệ với cơ thể, thức khuya, nạp thức ăn nhanh, nước ngọt và lười vận động. Hãy ghi ra những thói quen tốt cần làm và duy trì mỗi ngày, rửa mặt thật sạch trước khi đi ngủ để khuôn mặt tươi tỉnh sau khi thức dậy, ngủ đủ giấc, tập thể dục, ăn nhiều rau quả, bôi kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà… Bạn chỉ có một cơ thể này để sống chung đến cuối đời, hãy dành những điều tốt nhất cho cơ thể3. Chăm sóc cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai

Đầu tư thời gian và tiền bạn cho việc học khi còn trẻ.

Kiến thức là điều bạn không bao giờ hối tiếc khi đầu tư mạnh tay để đạt được. Thời gian tuổi trẻ thích hợp để bạn học thêm kỹ năng mới, ngoại ngữ, thử những cái mới để mở mang kiến thức trên mọi lĩnh vực. Những kiến thức bạn tích lũy sẽ giúp bạn tự tin hơn và đến một thời điểm sẽ hỗ trợ tích cực cho sự nghiệp của bạn.4. Đầu tư thời gian và tiền bạc cho việc học

5. Để tâm đến yếu tố tinh thần, tâm linh

Ngoài việc chăm lo đến yếu tố thể chất, tinh thần bạn cũng rất cần được bồi đắp mỗi ngày. Kích thích nó, bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn. Tâm hồn người trẻ như một hạt giống nếu biết chăm bón, tưới tiêu đúng cách, sự trưởng thành sẽ đâm chồi, nảy lộc. Miễn là bạn còn để tâm bồi đắp, tâm hồn vẫn trẻ.

6. Học kỹ năng mới

Trong khi những lời khuyên “hãy theo đuổi đam mê của bạn” được cho là khá chung chung, bạn hãy tập trung học thêm những kỹ năng sẽ hỗ trợ cho hướng đi của mình tương lai. Một khóa học quay phim, học viết kịch bản, học vẽ, học dịch thuật… Bạn sẽ tự tin và có nhiều lựa chọn công việc khi bước vào đời.

7. Tạo và duy trì những thói quen tốt

Lập kế hoạch làm việc cho tuần, chạy bộ mỗi sáng, ngủ trưa 20 phút, ăn tối trước 7 giờ… là những thói quen có lợi cần duy trì. Điều khó khăn nhất khi xây dựng thói quen là lúc bắt đầu, nhưng một khi đã làm chủ, những thói quen này có tác động lớn đến cuộc sống của bạn.

8. Xây dựng những mối quan hệ lành mạnh

Hãy gặp, trò chuyện, làm việc chung với những người có ảnh hưởng tích cực và tránh dành thời gian cho những người than vãn, kể khổ và làm bạn xuống tinh thần. Thời gian sống là quá ngắn để lãng phí thời gian với những mối quan hệ tiêu cực.

9. Ăn ngon

Dành thời gian cho việc lên kế hoạch, nấu ăn và tận hưởng những bữa ăn ngon, khỏe, nhiều rau quả. Tránh xa nước ngọt, bánh rán, khoai tây chiên, bởi nó hoàn toàn có thể tích lũy chất độc và khiến cơ thể mất đi vẻ gọn gàng. Tích cực ăn uống điều độ là nền tảng cho một sức khỏe dẻo dai khi về già.

10. Quản lý tài chính cá nhân

Dành thời gian để lập kế hoạch sử dụng tiền bạc hợp lý. Chủ động có những khoản tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp luôn có thể ập đến trong cuộc sống của bạn.

11. Đi du lịch

Ở độ tuổi 20 của bạn, đầy nhiệt huyết và năng lượng của tuổi trẻ. Tận hưởng hết mình trong những chuyến đi. Trải nghiệm các nền văn hóa mới, thách thức từ trên đường đi… Những câu chuyện từ chuyến đi, bỏ đầy túi kinh nghiệm và dùng dần khi bạn trở về nhà.

 

Đi du lịch khi trẻ cho ta những trải nghiệm đáng giá trong cuộc sống.

13. Dành thời gian xem xét những gì bạn thích và muốn làm
Nhớ ngày sinh nhật bạn bè, người thân, tặng họ một món quà bất ngờ… là những việc nên làm. Những người thân luôn hỗ trợ bạn hết mình trong cuộc sống, hãy làm cho những người thân thấy ấm áp. Những cử chỉ nhỏ quan tâm trao đi để bày tỏ tình cảm với những người thương quan trọng trong cuốc sống của bạn.12. Quan tâm tới những người yêu thương

Đừng tiếc thời gian để tìm ra điều bạn thực sự muốn làm, con người bạn thực sự muốn trở thành và dành tâm sức theo đuổi đến cùng.

Khánh Ly (Theo Business Insider)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *