Những sai lầm ngớ ngẩn về người đồng tính

Sự thực, rất ít người hiểu đúng về người đồng tính nói riêng hay “thế giới  thứ ba” nói chung.

Người đồng tính và chuyển giới là một? Do cách gọi chung bằng những cái tên dân dã quen thuộc như “pêđê”, “bóng”, “ô môi”,… nên có rất nhiều người bị ngộ nhận rằng người đồng tính và người chuyển giới là một.

Nhưng chuyển giới là một khái niệm liên quan đến bản dạng giới, có nghĩa là việc bạn nghĩ mình là ai. Nếu sinh ra với cơ thể một người nam nhưng lúc nào bạn cũng nghĩ mình là phụ nữ thì bạn là một người có xu hướng chuyển giới từ nam sang nữ, và ngược lại. Cho dù đã hoặc chưa trải qua phẫu thuật nhưng nếu cách nghĩ về bản thân của bạn trái ngược với phần giới tính sinh học khi sinh ra tự nhiên thì bạn vẫn được coi là người chuyển giới.

Còn đồng tính, song tính hay dị tính là những khái niệm liên quan đến xu hướng tính dục, có nghĩa là việc bạn yêu ai. Nói đơn giản hơn, đồng tính chỉ là việc một người đàn ông yêu một người đàn ông hoặc một người phụ nữ yêu một người phụ nữ. Và họ không có nhu cầu phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Đồng tính có phải là một bệnh, rối loạn tâm lý hay vấn đề về cảm xúc hay không? Không. Các nhà tâm thần học, tâm lý học và chuyên gia sức khỏe tâm thần đã đồng ý với nhau rằng đồng tính không phải là bệnh, rối loạn tâm lý hay vấn đề cảm xúc.

Hành vi dị tính hay hành vi đồng tính đều là những khía cạnh bình thường của tính dục con người. Cả hai đều được ghi nhận trong các nền văn hóa và giai đoạn lịch sử khác nhau. Hàng thập kỷ nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đều đi đến kết luận rằng đồng tính, dị tính hay song tính đều là điều bình thường, tự nhiên của con người. Các tổ chức y học, sức khỏe tâm thần đều không còn xem đồng tính là một bệnh hay rối loạn tâm lý nữa.

Đồng tính là trào lưu từ nước ngoài? Các nhà khoa học đã ghi nhận sự hiện diện của người đồng tính trong mọi nền văn minh cổ xưa nhất từ Đông sang Tây. Và thậm chí là nhiều nhà sinh vật học còn chứng minh rằng hiện tượng đồng tính luyến ái phổ biến không chỉ ở con người mà còn ở các loài côn trùng đến các loài có vú. Sự đa dạng xu hướng tính dục là một đặc điểm có tính phổ quát của toàn nhân loại.

Cứ quan hệ đồng giới thì sẽ là người đồng tính. Việc quan hệ tình dục đồng giới và đồng tính là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Thực tế có nhiều người nam có quan hệ tình dục đồng giới với nam nhưng không phải là người đồng tính và ngược lại. Ví dụ, một người đồng tính dưới áp lực của gia đình và xã hội vẫn có thể kết hôn với người khác giới và sinh con…ngược lại, người dị tính có thể quan hệ đồng giới chỉ vì tò mò.

Hôn nhân đồng giới và người đồng tính làm suy giảm dân số, giống nòi. Việc lo lắng về hôn nhân đồng giới của các cặp đôi đồng tính làm suy giảm dân số là không có cơ sở. Bởi số lượng người đồng tính và tỷ lệ kết hôn của họ chỉ chiểm một phần rất nhỏ so với tổng dân số và số lượng người kết hôn khác giới. Điều này không gây tác động đến đặc điểm nhân khẩu nói chung trong vùng lãnh thổ quốc gia.

Có cách nào để một người đồng tính trở thành dị tính không? Tất cả tổ chức lớn về sức khỏe tâm thần đều đã cảnh báo chính thức về những cái gọi là “liệu pháp thay đổi xu hướng tính dục”. Không có một liệu pháp nào chứng minh những biện pháp này là an toàn và hiệu quả. Các lời khuyên thường nghe như tập chơi các môn thể thao với đồng tính nữ hay cố gắng không tiếp xúc với người cùng giới, đều là những lời khuyên không dựa trên cơ sở khoa học.

Người đồng tính nữ, đồng tính nam và người song tính có thể là những ông bố, bà mẹ tốt không? Có. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có sự khác biệt nào trong quá trình phát triển của nhóm trẻ em do các phụ huynh là người đồng tính nuôi dạy với nhóm trẻ em có phụ huynh là người dị tính. Một điều quan trọng cần biết nữa là xu hướng tính dục của người bố hay người mẹ không quyết định được xu hướng tính dục của đứa con.

Có phải tất cả những người đồng tính và song tính nam đều nhiễm HIV? Không. Đó chỉ là ngộ nhận hoang đường của nhiều người. Trong thực tế, nguy cơ nhiễm HIV liên quan đến hành vi của một người, chứ không liên quan đến xu hướng tính dục của người đó. Mọi hành vi quan hệ tình dục không an toàn, dù là cùng giới hay khác giới, đều nguy hiểm như nhau

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *