Sigmund Freud với Tâm lý học

Sigmund Freud với Tâm lý học

Sigmund Freud là một nhà thần kinh học người Áo, người có lẽ được biết đến nhiều nhất với tư cách là người sáng lập ra Phân tâm học. Freud đã phát triển một tập hợp các kỹ thuật trị liệu trong đó trọng tâm là liệu pháp trò chuyện kết hợp với một số các kỹ thuật như chuyển di, liên tưởng tự do và giải thích giấc mơ.

Phân tâm học đã trở thành một trường phái trong tâm lý có sức ảnh hưởng lớn trong những năm đầu của Tâm lý học và kéo dài cho đến ngày nay. Ngoài ảnh hưởng của ông đối với Tâm lý học, những tư tưởng của Freud đã thấm nhuần vào văn hóa đại chúng và các khái niệm như sự thoái lui, sự trượt dốc của Freud (Freudian slips), vô thức, (đạt được ước muốn) thoả mãn ham muốn và bản ngã thậm chí còn được sử dụng phổ biến trong ngôn ngữ hàng ngày.

Tiểu sử của Sigmund Freud

Hãy cùng tìm hiểu thêm một chút về cuộc đời và lý thuyết của ông trong tiểu sử ngắn gọn này. Freud được biết đến nhiều nhất với:

  • Là người sáng lập ra phân tâm học
  • Lý thuyết về sự phát triển tâm lý
  • Cái Nó, cái Tôi và cái Siêu tôi (Id, ego và superego)
  • Giải mã giấc mơ
  • Liên tưởng tự do

Năm sinh và năm mất

Sigmund Freud sinh ngày 6 tháng 5 năm 1856

Ông mất ngày 23 tháng 9 năm 1939

Cuộc đời và sự nghiệp

Khi còn trẻ, gia đình Sigmund Freud chuyển từ Frieberg, Moravia đến Vienna, nơi ông đã dành phần lớn cuộc đời mình ở đấy. Cha mẹ ông đã dạy anh ở nhà trước khi cho anh vào Spurling Gymnasium, nơi anh học đầu tiên trong lớp và tốt nghiệp Summa kiêm Laude.

Sau khi học y khoa tại Đại học Vienna, Freud đã làm việc và được nhìn nhận như một bác sĩ. Thông qua công việc của mình với nhà thần kinh học người Pháp đáng kính Jean-Martin Charcot, Freud bị mê hoặc với chứng rối loạn cảm xúc được gọi là Rối loạn phân ly(Hysteria). Sau đó, Freud và bạn của anh ấy là người cố vấn – Tiến sĩ Josef Breuer, ông đã giới thiệu Freud với nghiên cứu về trường hợp của một bệnh nhân được gọi là Anna O., tên thật là Bertha Pappenheim. Các triệu chứng của cô bao gồm ho căng thẳng, gây tê xúc giác và tê liệt. Trong quá trình điều trị, người phụ nữ nhớ lại một số trải nghiệm đau thương mà Freud và Breuer tin rằng đã góp phần gây ra bệnh của cô.

Hai bác sĩ kết luận rằng không có nguyên nhân cơ bản nào gây ra những khó khăn của Anna O, nhưng việc để cô ấy nói về kinh nghiệm của mình có tác dụng làm dịu các triệu chứng. Freud và Breuer đã xuất bản công trình Nghiên cứu về Hysteria vào năm 1895. Chính Bertha Pappenheim đã gọi phương pháp điều trị này là “phương pháp chữa bệnh bằng lời nói”.

Các tác phẩm sau đó bao gồm The Interpretation of Dreams (1900) và Three Essays on Theory of Sexuality (1905). Những tác phẩm này trở nên nổi tiếng thế giới, nhưng lý thuyết của Freud về các giai đoạn tâm tính dục từ lâu đã trở thành chủ đề bị chỉ trích và tranh luận. Trong khi các lý thuyết của ông thường được xem với thái độ hoài nghi, công trình của Freud vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý học và nhiều ngành khác cho đến ngày nay.

Ảnh hưởng

Freud cũng có ảnh hưởng đến nhiều nhà tâm lý học lỗi lạc khác, bao gồm con gái của ông là Anna Freud, Melanie Klein, Karen Horney, Alfred Alder, Erik Erikson và Carl Jung.

Trong một đánh giá năm 2002 về các nhà tâm lý học có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20, Sigmund Freud được xếp ở vị trí thứ ba.

Đóng góp cho lĩnh vực tâm lý học

Bất kể nhận thức về lý thuyết của Sigmund Freud ra sao, không nghi ngờ gì rằng ông đã có một tác động to lớn đến lĩnh vực tâm lý học. Công việc của ông đã ủng hộ niềm tin rằng không phải tất cả các bệnh tâm thần đều có nguyên nhân sinh lý và ông cũng đưa ra bằng chứng cho thấy sự khác biệt về văn hóa có tác động đến tâm lý và hành vi.

Công việc và các bài viết của ông đã góp phần vào sự hiểu biết của chúng ta về tính cách, tâm lý học lâm sàng, sự phát triển con người và tâm lý bất thường.

Ấn phẩm đã chọn

(1895) Các nghiên cứu về Hysteria

(1900) Diễn giải những giấc mơ

(1901) Tâm thần học của cuộc sống hàng ngày

(1905) Ba bài luận về lý thuyết tính dục

(1905) Mảnh phân tích của một trường hợp hysteria

(1923) Cái tôi và cái siêu tôi

(1930) Nền văn minh và những bất mãn của nó

(1939) Moses and Monotheism

Tài liệu tham khảo

Breger, Louis (2000). Freud: Bóng tối ở giữa tầm nhìn — Tiểu sử phân tích

Ferris, Paul (1999). Tiến sĩ Freud: Một cuộc đời

Gay, Peter  (1998). Freud: A Life for Our Time

Roazen, Paul (1992). Freud và những môn đệ

———————

Đang chờ kiểm duyệt

>>Tác giả:

>> Theo Verywellmind.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *