Teen thoáng với sex nhưng kém kiến thức sinh lý

Teen thoáng với sex nhưng kém kiến thức sinh lý

43% học sinh cấp 2 và 3 đã có người yêu cho biết ủng hộ quan hệ trước hôn nhân. Với những em chưa có người yêu, 15% cho rằng sex là chuyện bình thường khi yêu.

Khảo sát này có sự tham gia của 400 học sinh cấp 2 và 3 được lựa chọn ngẫu nhiên ở TP HCM và Hà Nội, trong đó tỷ lệ nam – nữ tương đương nhau.

Khảo sát quan niệm tình yêu và tình dục ở tuổi teen (Màu xanh là hoàn toàn đồng ý, màu vàng là trung dung, màu cam là không đồng ý).

Qua kết quả nghiên cứu, ông Phan Quang Thịnh nhận xét: “Cách nhìn của giới trẻ ngày nay về tình yêu, tình dục khá thoáng và ngây thơ”. Có đến 24% các em trả lời “luôn yêu theo tiếng gọi của trái tim”. Trong khi quan niệm của các em về độ tuổi quan hệ tình dục sớm hơn, xu hướng sex trước hôn nhân được teen dễ dàng chấp nhận hơn, đặc biệt là những em đã có người yêu. 43% học sinh cấp 2 và 3 đã có người yêu ủng hộ quan hệ trước hôn nhân. 15% học sinh chưa yêu cho rằng sex là chuyện bình thường khi yêu, 14% nói sẵn sàng làm tất cả theo mong muốn của người yêu.

Ông Thịnh cho rằng vấn đề đáng lo ngại là ở chỗ có gần 80% học sinh khảo sát đã dậy thì nhưng rất nhiều em chưa hoặc không tìm hiểu gì về những kiến thức giới tính, tâm sinh lý. 50% chưa được cha mẹ dạy về vấn đề giới tính, đặc biệt có đến 60% trẻ trai chưa được cha mẹ dạy gì về vấn đề này. Từ đó dẫn đến thực trạng trẻ dậy thì không được trang bị đủ kiến thức cần thiết, có những hành động không đúng để lại hậu quả không mong muốn.

Khi được hỏi về tình trạng nạo phá thai cao trong giới trẻ hiện nay, 52% em tham gia khảo sát cho rằng “do quan hệ tình dục bừa bãi”. Tuy nhiên, những nguyên nhân cụ thể như không được hướng dẫn sử dụng dụng cụ tránh thai, biết nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai… lại không được các em biết nhiều. Cá biệt, có 36% không biết tại sao tỷ lệ nạo phá thai cao, đặc biệt các em nam. Điều đó phản ánh thực tế là các em không trang bị kiến thức về vấn đề này.

Trẻ có thể trò chuyện với cha mẹ về các vấn đề liên quan đến học hành, tình bạn, giới tính. Tuy nhiên vhững vấn đề nhạy cảm như tình yêu, quan hệ tình dục thì bạn bè mới là đối tượng chính để tâm sự.

Khảo sát cũng ghi nhận, nhìn chung gia đình là nơi teen tâm sự, tìm hiểu về những thay đổi chung của cơ thể khi đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, những vấn đề sâu hơn như ham muốn, có thai, phòng tránh thai, các em lại không có thói quen hoặc không dám tâm sự với cha mẹ mà tự tìm hiểu qua các nguồn khác như Internet, sách báo, bạn bè. Khoảng 15% các em tham gia khảo sát đang có người yêu nhưng gần 40% trong số này giấu không cho cha mẹ biết, một số khác (13%) thì cho rằng cha mẹ không quan tâm việc con có người yêu hay không.

Ông Thịnh cho rằng tình trạng trên tiềm ẩn rủi ro rất lớn dẫn đến tình trạng trẻ sẽ bị thiếu hụt hoặc hiểu sai về kiến thức giới tính khi quá tin tưởng vào bạn bè. Nếu để trẻ tự tìm hiểu vấn đề này trên Internet sẽ dễ sa vào những trang web có nội dung đồi trụy.

Một số em có suy nghĩ rất ngô nghê về vấn đề quan hệ tình dục và mang thai, ví dụ “Lần đầu quan hệ sẽ không thể có thai”, “Rửa sạch âm đạo sau khi quan hệ sẽ không có thai” hay “Chỉ cần nhảy thật mạnh sau quan hệ thì không có thai được”…

Ông Thịnh kiến nghị các bậc cha mẹ cần trang bị kiến thức và phương pháp phù hợp để giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho con cái tùy theo từng độ tuổi. Với các vấn đề nhạy cảm, phụ huynh cần chủ động hướng dẫn con và trình bày như một thông tin khoa học, thực tế thay vì né tránh. Qua những câu chuyện thực tế, nên thảo luận và chia sẻ với trẻ về hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm, bản chất của tình yêu đẹp là gì… Đối với những trẻ lớn, có thể trao đổi thẳng thắn với con cả về vấn đề quan hệ tình dục an toàn.

Quan tâm đến vấn đề này, chuyên viên tâm lý Trần Đăng Thảo cho rằng gia đình là ngôi trường đầu tiên của trẻ, cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục giới tính, tình yêu cho con. Do đó, điều đầu tiên phụ huynh cần làm là tạo cho con cái cảm giác tin tưởng như một người bạn, từ đó các em mới sẵn sàng chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc thầm kín của mình. Đặc biệt trẻ ở lứa tuổi ô mai rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhưng cũng vô cùng bướng bỉnh. Do đó người lớn cần hết sức tế nhị và khéo léo.

“Nếu phát hiện con yêu sớm, cha mẹ không nên quá hoảng hốt mà cần tế nhị tìm hiểu quan hệ của con đã đến mức độ nào”, ông Thảo khuyên. Hãy lắng nghe và giảng giải cho con cái hiểu tình yêu phải dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, không được ép buộc người yêu phải chấp nhận ý kiến của riêng mình và cũng đừng miễn cưỡng chấp nhận đòi hỏi từ đối phương mà để lại hậu quả không mong muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *