Giải Tỏa Căng Thẳng Bằng Cách Phát Triển Lòng Tự Tôn

Giải Tỏa Căng Thẳng Bằng Cách Phát Triển Lòng Tự Tôn

Cách bạn nhìn nhận về bản thân và lòng tự tôn (self-esteem) có ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc và căng thẳng của bạn. Ví dụ, nếu bạn tin tưởng rằng bạn có thể giải quyết những gì xảy đến, bạn sẽ xem những khó khăn ấy giống như một thử thách thay vì một mối đe dọa; ngược lại, nếu bạn không tin tưởng vào khả năng giải quyết của mình, bạn có khả năng sẽ xem những tình huống mới đó như sự đe dọa và gây căng thẳng. “Niềm tin vào năng lực bản thân” (self-efficacy) là cảm giác rằng bạn có năng lực và có khả năng tự xoay xở. Điều này sẽ góp phần xây dựng lòng tự tôn và khả năng kiểm soát căng thẳng của bạn.

Có một vài thứ bạn có thể làm để nâng cao lòng tự tôn và niềm tin vào năng lực bản thân cũng như giảm stress hiệu quả. Điều này có thể hoạt động theo nhiều cách để giúp bạn kiểm soát cuộc sống và xây dựng khả năng phục hồi. Nó cũng giúp bạn tận hưởng cuộc sống của mình nhiều hơn. Nếu bạn cảm thấy lòng tự tôn của bạn có thể trở thành động lực thúc đẩy, đây là những hoạt động bạn nên thử. Hãy xem điều gì là phù hợp với bạn và thử xem nhé!

Làm việc dựa trên sự tích cực của bạn

Nếu bạn phát triển được khả năng nhìn thấy một nửa ly nước đầy, điều này cũng có thể xây dựng cảm giác về lòng tự tôn cũng như hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn nói chung. Hơn nữa, sự lạc quan có rất nhiều lợi ích đã được chứng minh, vì vậy nếu bạn phát triển ý thức về nó và tạo những thói quen suy nghĩ nghiêng về phía tích cực, nó sẽ mang đến những lợi ích cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Tuy nhiên, lạc quan không chỉ đơn giản là “nhìn nhiều hơn về phía tích cực”, nó là đặc điểm có thể được phát triển bằng cách thay đổi những gì bạn chú tâm đến và tự nói với chính mình. Điều này cũng cần đi theo một vài hướng cụ thể tùy theo cách bạn nhìn nhận thế giới. Hãy học thêm về cách để trở thành người có tư duy tích cực.

Phát triển độc thoại tích cực (Positive Self-Talk)

Một thứ có ảnh hưởng lớn đến lòng tự tôn của cá nhân đó là những cuộc “độc thoại nội tâm” (self-talk) – cách mà họ nói chuyện với chính mình, diễn giải mọi thứ và nhận xét về cuộc sống diễn ra bên trong đầu họ. Cách suy nghĩ tiêu cực theo thói quen có thể kéo dài cái nhìn tiêu cực về cuộc sống và bản thân của một người, cũng như gây ra các vấn đề khác. Các nguồn thông tin sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tự đối thoại và thay đổi nó theo cách suy nghĩ tích cực, từ đó giúp bạn nhìn nhận chính mình và thế giới theo cách tích cực hơn.

  • Đố vui: Bạn có phải là người lạc quan không?

  • Suy nghĩ của bạn tô màu thế giới xung quanh bạn và cả nhận thức của bạn về chính mình. Hãy tìm hiểu mức độ tích cực hay tiêu cực của bạn nhé!

  • Độc thoại tiêu cực và Stress

  • Độc thoại nội tâm là cuộc đối thoại nội tâm mà chúng ta sử dụng để quan sát thế giới, giải thích các tình huống và giao tiếp với bản thân. Những gì bạn nói với chính mình — theo cách tiêu cực hoặc tích cực — có thể gây ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng của bạn. Hãy tìm hiểu lý do và tìm cách để thay đổi.

  • Độc thoại tích cực

  • Độc thoại tiêu cực có thể giới hạn bạn, làm gia tăng mức độ stress và có ảnh hưởng xấu đến cách bạn định nghĩa bản thân mình (self-concept). Đây là một số cách bạn có thể ngăn việc độc thoại tiêu cực làm tổn hại đến bản thân, giảm stress và cải thiện cuộc sống bằng cách phát triển thói quen độc thoại tích cực.

Trải nghiệm những thử thách mới

Ngay cả việc đơn giản là làm những việc bạn yêu thích cũng có thể giúp bạn phát triển lòng tự tôn. Học những gì bạn có thể làm tốt có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn mới về bản thân và một mức độ tự trọng mới. Sở thích cũng có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng, vì vậy làm những gì bạn thích có thể mang lại hai lợi ích cùng lúc.

Tránh xa những người độc hại

Mặc dù chúng ta có thể cảm thấy tiêu cực bất cứ lúc nào, nhưng một số người bạn có thể dìm bạn xuống thay vì nâng bạn lên, và những người đó có thể mài mòn lòng tự tôn của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Học cách xác định và tạo ranh giới với những người làm chúng ta cạn kiệt lòng tự tôn là điều hữu ích bạn nên làm. Xác định và vun đắp mối quan hệ với những người bạn hỗ trợ bạn nhiều hơn cũng giúp phát triển bản thân rất nhiều. Hãy giúp bản thân trau dồi cuộc sống xã hội mà bạn xứng đáng.

———————

Đang chờ kiểm duyệt

>> Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *